BÁO GIÁ 0909.228.373
Nguyên nhân máy bơm nước kêu to – Cách khắc phục tốt nhất

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to – Cách khắc phục tốt nhất

Máy bơm nước là thiết bị phải sử dụng thường xuyên và hoạt động liên tục để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước của con người.

Do đó không thể tránh khỏi gặp phải những hư hỏng trong thời gian hoạt động, trong đó máy bơm nước kêu to là trường hợp hay xảy ra nhất.

Vậy đâu là nguyên nhân máy bơm nước kêu to và cách khắc phục như thế nào? Để tìm được câu trả lời tốt nhất bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to và hướng dẫn các biện pháp khắc phục

Trong quá trình sử dụng, đột ngột máy bơm lại kêu tiếng to, gây ồn ào và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Lúc này chắc chắn bạn sẽ tìm cách khắc phục sớm nhất để trả lại sự bình yên cho ngôi nhà. Nhưng trước khi tìm biện pháp xử lý thì bạn nên tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to – Cách khắc phục tốt nhất
Nguyên nhân máy bơm nước kêu to

Do máy bơm nước lâu ngày không được bảo trì hoặc đặt ở những vị trí có độ ẩm cao

Để máy móc hoạt động tốt, trơn tru, các bộ phận có tuổi thọ cao thì bạn nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ để luôn đảm bảo máy hoạt động ổn định và êm ái nhất.

Bạn nên theo dõi và kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, như vậy sớm phát hiện những hư hỏng để kịp thời sửa chữa. Cũng nên tránh đặt máy bơm nước ở những nơi ẩm ướt, bịt kín hay tiếp xúc trực tiếp với nước mưa.

Máy bị hỏng vòng bi, rão vòng bi

Bên trong máy bơm nước sẽ có 2 vòng bi ở 2 bên đầu trục.

Do thời gian sử dụng lâu dài cộng với tiếp xúc với môi trường nước nên các vòng bi  sẽ bị ôxy hóa trên bề mặt dẫn đến rỉ, gây ra kẹt.

Khi rơi vào trường hợp này, cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên thay vòng bi mới. Thông thường, vòng bi bên buồng nước sẽ bị hư đầu tiên, nhưng nếu phải thay thì bạn nên thay cả cho đồng bộ để máy bơm hoạt động êm và ổn định hơn.

Máy bơm nước bị kẹt phần cánh bơm

Trong quá trình sử dụng, cánh bơm không thể tránh khỏi bụi bẩn bám vào, nếu để thời gian lâu thì bụi càng ngày càng dày lên.

Điều này chính là nguyên nhân gây ra máy bơm kêu tiếng to, ồn ào hơn bình thường. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tháo máy và vệ sinh phần cánh quạt bên trong. Và nhớ nên thường xuyên vệ sinh cánh bơm để máy bơm luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Máy bơm bị gặp sự cố lệch pha

Khi máy bơm nước va đập quá mạnh, đặt máy bơm ở những vị trí gồ ghề thì sẽ dễ dẫn đến các thiết bị, ốc vít bên trong động cơ bị lỏng khiến cho động cơ lệch pha, không nằm đúng vị trí trung tâm khiến cho máy bơm trở nên kêu to một cách bất thường.

Khi xảy ra trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra và xiết chặt lại các ốc vít bên trong là máy bơm có thể hoạt động lại bình thường.

Phớt máy bơm bị vỡ hoặc rạn nứt

Đây cùng là một nguyên nhân làm cho máy bơm nước phát ra tiếng to hơn mà ít khi được người sử dụng chú ý đến.

Với trường hợp này, thay thế phớt mới là biện pháp hữu hiệu nhất để máy bơm hoạt động êm ái hơn.

Rơ le máy bơm hoạt động không ổn định

Tháo nắp nhựa của bộ phận rơ le trên thân máy bơm, bên trong có một cái vít nhỏ nằm giữa hai điện cực rơ le và có ký hiệu (+) và (-).

Chỉ cần điều chỉnh cho đến mức độ vừa phải ở ngưỡng máy bơm hoạt động không còn kêu tiếng to nữa thì dừng lại.

Phần kết luận

Trên đây là những nguyên nhân máy bơm nước kêu to mà người tiêu dùng có thể tự sửa chữa được.

Nếu rơi vào những nguyên nhân phức tạp hơn thì bạn nên nhờ đến những nhân viên kĩ thuật để kịp thời xử lý, tránh được những tai nạn về cháy nổ cho máy bơm.

Hi vọng với bài viết này, bạn có thể tìm ra được nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho máy bơm nước của gia đình.

Xem thêm: Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu