BÁO GIÁ 0909.228.373
Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu - Cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu – Cách khắc phục

Nhu cầu sử dụng nước của con người ngày càng tăng cao, theo đó máy bơm nước dần trở thành thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Với chức năng tạo ra nguồn nước với dòng chảy mạnh và lưu lượng lớn, cung cấp nước đồng điều ở mọi thời điểm thì hầu như trong mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc máy bơm nước, đặc biệt là dòng máy bơm tăng áp.

Tuy nhiên trong thời gian sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp máy bơm lên nước yếu hoặc không lên nước. Vào những lúc này chắc chắn bạn sẽ tự hỏi máy bơm lên nước yếu là vì sao? Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu? Liệu có bị hỏng ở đâu và có thể tự khắc phục được tình trạng này không? Bạn hãy tham thảo những thông tin trong bài viết này để tìm ra câu trả lời tốt nhất cho những thắc mắc trên nhé!

Xem thêm:

Máy bơm nước – người bạn đồng hành của mọi nhà

Một trong những thiết bị dân dụng thiết yếu, không thể thiếu của con người hiện nay đó chính là máy bơm nước.

Đây là mặt  hàng gắn liền với có hoạt động sinh hoạt hằng ngày cho đến các quá trình sản xuất, kinh doanh, cung cấp nguồn nước đầy đủ để các quá trình diễn ra được thuận lợi.

Nếu không sử dụng hoặc một khi máy bơm rơi vào tình trạng hư hỏng thì hoạt động sẽ bị ngưng đọng. Chính vì vậy, chọn máy bơm hay nắm rõ các cách sửa chữa, bảo dưỡng là điều mà người tiêu dùng luôn quan tâm đến.

Tại sao máy bơm nước lại là thiết bị quan trọng?

Để trả lời được câu hỏi này thì phải nói đến những ứng dụng mà bơm nước mang lại như: cấp nước ổn định trong mọi thơi điểm, đẩy nước lên các tầng cao khi mà xu hướng xây dựng các tòa cao ốc ngày càng tăng, thoát nước thải sinh hoạt…

Có thể thấy rằng, máy bơm nước phục vụ cho mọi nhu cầu của con người, là giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề mà con người gặp phải trong cấp và tháo nước.

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu

Để có nguồn nước sử dụng liên tục thì máy bơm nước phải hoạt động trong nhiều giờ liền. Điều này sẽ không thể tránh khỏi những sự cố hư hỏng xảy ra với máy bơm nước.

Trong đó, nguyên nhân máy bơm lên nước yếu là một trong những hiện tượng thường hay gặp nhất trong thời gian sử dụng máy bơm. Vậy đâu là lý do gây ra tình trạng này?

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu - Cách khắc phục - Ảnh 1
Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu:
 • Trõ bơm bị quấn bởi những dị vật lạ hoặc rác thải: túi nilong, vỏ chai, gỗ mục…khiến nước nước cấp vào bị chặn, không thể cung cấp đủ nước.
 • Do vòng bị và phớt bơm bị “lão hóa”, hư hỏng làm hiệu quả hoạt động của máy bơm giảm, dẫn tới nguồn nước lên sẽ yếu hơn bình thường.
 • Đường ống của máy bơm bị hụt mất nước do trõm bơm bị rỉ nước dẫn đến nguồn nước cung cấp yếu đi.
 • Nguồn cung cấp nước bị tụt quá sâu so với chiều sâu tối đa của máy bơm nước.
 • Phần roto và stato bị ma sát với nhau hoặc hư hỏng một vài bộ phận ở động cơ, từ đây là giảm năng suất làm việc của máy bơm, nguồn nước thoát ra có lưu lượng ít lại.
 • Nguồn cung cấp điện bị yếu hoặc nguồn điện không ổn định tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ máy bơm hoạt động lúc mạnh lúc yếu. Từ đây, dòng nước chạy ra bị yếu, không ổn định.

Các cách khắc phục khi máy bơm lên nước yếu

Nếu máy bơm bị yếu nước do những nguyên nhân kể trên thì bạn  hoàn toàn có thể tự sửa chữa được, cụ thể là:

 • Trước tiên bạn nên kiểm tra lại nguồn điện cung cấp có phù hợp với máy bơm, có đủ theo tiêu chuẩn quy định để máy bơm vận hành chưa? Nếu nguồn điện quá yếu thì có thể tiến hành mua bộ kích điện áp để hỗ trợ cho máy bơm hoạt động hiệu quả hơn.
 • Nếu máy bơm nước xảy ra các trường hợp ma sát trong động cơ thì ngay lập tức dừng máy bơm lại, tháo máy bơm kiểm tra. Khi bạn không thể tự sửa chữa thì nên mang đến nơi bạn đã mua máy bơm để bảo hành hoặc nhờ đến những người am hiểu về kĩ thuật.
 • Kiểm tra kĩ càng các bộ phận như đầu hút, trõm bơm…đảm bảo chúng không bị nghẽn, tắc hay bị rác mắc vào.
 • Trường hợp bánh công tác bị mòn thì phải thay mới, như vậy máy bơm sẽ hoạt động lại bình thường và ổn định hơn.
Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu - Cách khắc phục -Ảnh 2
Cách khắc phục máy bơm lên nước yếu

Một số lưu ý an toàn trong khi sử dụng máy bơm nước

Nếu bạn muốn máy bơm có tuổi thọ cao và ít rơi vào những trường hợp hư hỏng, cháy nỗ thì hãy bỏ túi những điểm dưới đây:

 • Cung cấp đủ điện áp cho máy bơm vận hành.
 • Đặt máy bơm ở những nơi khô ráo, bằng phẳng, tránh để nước  ngập vào động cơ.
 • Đường ống dẫn máy bơm phải ăn khớp với nhau, không nên lắp đường ống có quá nhiều mối nối hoặc gắp khúc.
 • Bổ sung thêm lưới lọc để ngăn chặn rác, đất, cát bị hút vào họng hút làm ngạt cánh bơm.
 • Thiết kế lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Theo dòi và kiểm tra thường xuyên để kịp thời thay thế những bộ phận hư hỏng, như vậy mới mang lại hiệu quả làm việc tối đa cho  máy bơm cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn có thể tìm được nguyên nhân máy bơm lên nước yếu để từ đây kịp thời sửa chữa.

Nếu bạn cần hỗ trợ hay tư vấn thêm vui lòng liên hệ: 0909.228.217 – 0909.228.373