BÁO GIÁ 0909.228.373
8 nguyên nhân máy bơm không lên nước

Máy bơm không lên nước: Nguyên nhân và cách khắc phục TỐI ƯU

Máy bơm không lên nước là một trong những tình trạng rất hay gặp phải của nhiều người trong quá trình sử dụng máy bơm nước.

Ngày nay, máy bơm nước là thiết bị dân dụng không còn xa lạ với mọi người dân và mặt hàng vô cùng quan trọng không thể thiếu của tất cả các công trình, xí nghiệp, hộ gia đình…

Bên cạnh đó máy bơm nước cũng được chế tạo với rất nhiều chủng loại, mẫu mã và có mục đích khác nhau: bơm tăng áp lực nước, đẩy nước lên cao, thoát nước thải sinh hoạt, bơm hóa chất, bơm nước giếng khoan…

Trong quá trình sử dụng, sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước, từ những nguyên nhân đơn giản có thể tự sữa chữa cho đến nguyên nhân phức tạp phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật.

Để hiểu rõ hơn về các lý do khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục tối ưu nhất, tôi xin gửi đến bạn một vài thông tin để bạn tham khảo, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước mà đang gặp phải.

Do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào

Đây là lỗi do trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn chưa có sự ăn khớp giữa các mối nối hoặc do sử dụng trong thời gian lâu dài khiến đường ống bị vỡ.

Cũng có thể là phớt làm kín của máy bơm bị mòn hỏng, thậm chí là do lò xo đẩy của phớt bị oxy hóa gây mất tác dụng.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại kỹ lại xem đường ống hút có bị thủng, hở ở các đoạn nối co, băng keo dán không kín để không khí lọt vào và xem lại bộ phận phớt, lò xo đẩy có bị hư hỏng hay không để thay thế cái mới.

Do không có nước để mồi cho máy bơm hoạt động

Đây là một trong những nguyên nhân rất hay gặp phải khiến máy bơm không lên nước. Hiện tượng này xảy ra do buồng bơm của máy bơm hết nước để mồi, lượng nước mồi chưa đủ hoặc nước mồi bị tụt vì lý do nào đó làm cho máy bơm ở trạng thái chạy khô.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các rủi ro về cháy, nổ máy bơm…bạn nên chú ý thật kỹ trước khi sử dụng máy bơm.

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình trạng máy bơm không lên nước thì bạn cần phải tắt máy ngay lập tức, tuyệt đối không được để máy bơm chạy trong nhiều giờ.

Sau đó kiểm tra lại buồng bơm có còn nước hay không, nếu hết thì cấp thêm nước và vận hành máy bơm lại.

8 nguyên nhân máy bơm không lên nước
Nguyên nhân máy bơm không lên nước

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chõm bơm bị hỏng, mất tác dụng

Nếu đường ống hút không kín hay chõm bơm bị hỏng thì sau mỗi lần bơm, máy bơm sẽ không tự động giữ lại một lượng nước trong buồng bơm, điều này khiến bạn bạn phải mồi lại nước cho những lần sau đó.

Đây là nguyên nhân gây mất nhiều thời gian, và ức chế trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục:

Nếu đây là nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước thì bạn nên kiểm tra xem có phải hư van 1 chiều hay không, đường ống có bị vỡ hay không?

Có thể thay đường ống nếu phát hiện đường ống bị vỡ, thay chõm bơm mới.

Máy bơm không lên nước có thể do bạn lắp ngược máy bơm

Đôi khi trong quá trình lắp đặt, bạn bị nhầm lẫn giữa đầu hút và đầu xả của máy bơm. Trường hợp này rất hiếm khi gặp, nếu có thì chủ yếu là do bạn lắp đặt máy bơm mới mà chưa có sự hiểu biết nhiều về máy bơm.

Cách khắc phục

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về máy bơm, có thể nờ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật ở nơi bạn mua máy bơm tư vấn cách lắp đặt. Hoặc cách tốt nhất là để họ lắp đặt thay bạn, giúp bạn đỡ tốn thời gian, cũng như hạn chế hư hỏng không đáng có.

Bố trí đường ống sai hoặc chưa đúng nguyên tắc

Trong quá trình lắp đặt, bạn có thể chọn sai kích thước, đường kính của đường ống quá to hoặc quá nhỏ so vào các đầu hút, đẩy của máy bơm.

Khi lắp ráp các đường ống lại không ăn khít hoàn toàn, gây ra khoảng trống khí trên đường ống tại các điểm cao hơn, trường hợp này được gọi là hiện tượng bị e khí.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải trường hợp, bạn nên mua đường ống mới, và thật sự chú ý trong cách lựa chọn bán kính đường ống sau cho phù hợp nhất với các đầu hút và đầu đẩy của máy bơm.

Máy bơm không lên nước do bị tắc tại một vị trí nào đó trong hệ thống bơm

Thông thường các nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn hầu như là do các loại rác thải, chất rắn nào đó, ví dụ như gỗ mục, rễ, lá cây…gây bịt kín van cửa hút hay quấn quanh cánh bơm làm cho cánh bơm không thể quay.

Cách khắc phục:

Tốt nhất là bạn nên tháo máy bơm, vệ sinh các van cửa và cánh bơm. Xem xét toàn bộ máy bơm có dị vật nào rơi rớt ở bên trong máy hay không.

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không phù hợp hoặc quá yếu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân rất hay gặp phải mà nhiều người tiêu dùng thường không để ý đến.

Nếu nguồn điện áp mà bạn đang sử dụng không trùng với điện áp mà máy bơm cần để vận hành thì để máy bơm lên nước là không thể.

Bên cạnh đó, nguồn điện yếu còn làm máy bơm chạy liên tục trong khi nước không lên, nếu bạn không để ý thì sẽ gây ra tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Cách khắc phục:

Trước khi mua máy bơm bạn nên lưu ý thật kỹ điện áp sử dụng của máy bơm. Nếu đã mua máy bơm và phát hiện nguồn điện không phù hợp, tốt nhất là bạn nên lắp thêm tủ điện áp.

Cũng có thể nguyên nhân là do bạn sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm, dẫn đến nguồn điện bị yếu, không đủ cung cấp cho máy bơm hoạt động.

Nên nên hạn chế sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm.

Không sử dụng đúng chất bơm

Sai lầm xảy ra khi bạn mua máy bơm về lại không thể bơm loại chất lỏng mà bạn cần bơm.

Ví dụ như chất lỏng có độ nhớt cao hơn mức quy định của máy bơm hay dung môi có tính ăn mòn đối với vật liệu cấu tạo của máy bơm nước…

Vì vậy, việc nắm rõ loại chất lỏng cần bơm là vô cùng quan trọng để tạo ra hiệu quả làm việc và tuổi thọ cho máy bơm.

Máy bơm không lên nước do bị hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước trở nên quá sâu

Hiện tượng này xảy ra là khi máy bơm hoạt động trong điều kiện áp suất hút quá cao hoặc áp suất phân bố không đồng đều trên đường ống, vượt quá giới hạn áp suất hút làm cho nước bị hóa hơi trong khi bơm.

Nguyên nhân này có thể được hiểu đồng nghĩa với tình trạng do mực nước quá sâu.

Cách khắc phục:

Bạn phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ máy bơm. Đây là biện pháp tốt nhất để không xảy ra vấn đề trên.

Phần tóm kết

Trên đây là 9 nguyên nhân thường gặp khiến máy bơm không lên nước. Tuy nhiên, đây chỉ là những lý do đơn giản.

Với những lỗi đơn giản, hư hỏng nhẹ thì bạn có thể hoàn toàn tự sửa chữa, còn với những sự cố phứt tạp, và không tìm ra được nguyên nhân, bạn nên gọi đến nhân viên chuyên môn để đảm bảo hỗ trợ đúng kỹ thuật.

Mọi thắc mắc về máy bơm nước, hay vấn đề có liên quan, bạn hãy gọi ngay đến Long Phát để nhận được tư vấn chu đáo nhất nhé.

Công ty TNHH ĐT PT Long Phát

  • Địa chỉ: 415 Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Email: maybomlongphat@gmail.com
  • SĐT:  0909.228.217 – 0909.228.373

Xem thêm: